“Buông bỏ” là kỹ thuật quan trọng nhất trong Sahaja Yoga

Sahaja Yoga là một môn Yoga hướng thiền định, cung cấp cho chúng ta một phương pháp tập thiền hướng tới sự giác ngộ một cách hoàn toàn tự nhiên. Kỹ thuật cao nhất của môn này chính là “buông bỏ” (surrender).

Từ lúc tập môn này đến 2015, là tròn 8 năm – tôi cũng giật mình khi biết rằng “buông” cũng là kỹ thuật cao nhất trong khí công Thái cực Quyền. Và buông … cũng là kỹ thuật cao nhất của quy luật xã hội.

Khi tập Sahaja Yoga được những buổi đầu tiên, chúng ta nhạy cảm với năng lượng hơn – chúng ta nhận biết được dòng chảy của năng lượng trong cơ thể mình. Và đi gần tới chân lý bằng việc hiểu rõ căn nguyên của vạn vật. Cũng như khi chúng ta lớn, chúng ta giải thích được những thứ mà bé thơ luôn thắc mắc vậy. Quy ra độ tuổi, thì chừng 13-17 tuổi.

Đến giai đoạn tiếp theo, chúng ta học được các kỹ thuật để cải thiện dòng chảy năng lượng của mình – chúng ta biết cách khiến mọi thứ trở nên tốt hơn bằng cách xử dụng các biện pháp như: ngâm chân nước muối, tập trung vào hơi thở, thả hồn mình vào một điểm duy nhất trong suy nghĩ, … hoặc đơn giản là dùng nhạc thiền, và cao cấp hơn là trợ lực cho người khác, cộng hưởng năng lượng bằng việc tập nhóm.
Chúng ta biết cách làm cho mọi thứ trở nên tốt hơn, hoặc xấu đi. Nó giống như giai đoạn bản lề để trưởng thành, nếu quy ra độ tuổi – thì chừng 18-25.

Đến giai đoạn thứ ba, tất cả các vấn đề nhỏ nhặt chúng ta đều xử lý được, chúng ta càng xử lý tốt bao nhiêu thì càng tiến bộ bấy nhiêu, và dần gặp phải những vấn đề mà các kỹ thuật được học không thể giải quyết được.
Có những lần ngồi thiền, cả chục phút mà đầu tôi cứ quay quay như chong chóng (bị tắc mà). Hoặc cánh tay bị nặng trĩu xuống mà không sao xử lý được, … rất rất nhiều vấn đề.
Mà càng xử lý, thì nó lại càng tắc, càng khó chịu, càng nặng nề… hệt như khi ta vùng vẫy trong bùn lầy vậy. Rất rõ rệt, chứ không chỉ là cảm giác “mờ mờ”.

Khi học đến tuần thứ mười+ (trong tổng số 18 tuần), thì có một kỹ thuật được nhắc đến – kỹ thuật tối cao nhất – BUÔNG
Surrender là một cách “phó mặc” vấn đề chúng ta đang gặp phải cho tự nhiên. Càng surrender được nhiều vấn đề, thì càng bớt tắc, càng cảm thấy thoải mái.

Suốt nhiều năm, trải qua việc vận dụng kỹ thuật này, và đạt được nhiều sự cải thiện rõ rệt – mà tôi vẫn chưa tìm được lời giải tại sao kỹ thuật này lại có thể cho kết quả tốt đến thế.

Cho đến bây giờ …

Hung Bui

Một người trẻ bình thường ham học hỏi. Viết lách vào những lúc cảm thấy nên chia sẻ, tặng cho những người bạn, và cho chính bản thân mình. Góc nhìn của tôi mang tính chủ quan dựa trên hiểu biết tại thời điểm viết bài