Cá tính mạnh mẽ vừa là món quà, vừa là món nợ

Cá tính mạnh mẽ là một món quà, vì nó tạo ra nên ý chí kiên cường, thái độ lao động chăm chỉ. Nhưng nếu nó đặt không đúng chỗ, nó lại trở thành món nợ của chính bản thân chúng ta.

Tôi lớn lên trong gia đình khi ông nội là một cán bộ của hợp tác xã thời bao cấp, tính bảo thủ và gia trưởng của nội ở trước tuổi 60 đã in sâu đậm trong trí nhớ của các bác trong nhà – đặc biệt là bố tôi (con út của ông).

Sau tuổi 60 thì tính của ông nội khác nhiều, tuy nhiên đây không phải trọng tâm của câu chuyện.

Tuổi nhỏ, chúng ta bị ảnh hưởng nhiều bởi bà và mẹ, trẻ nhỏ nói chung mà 🙂 Gần gũi ai, chúng ta vô tình học bị ảnh hưởng bởi nét tính cách, nếp nghĩ và cách làm của người đó.

Lớn một chút, chúng ta dễ bị ảnh hưởng bởi cha (nếu là con trai) và ảnh hưởng mạnh mẽ từ mẹ (nếu là con gái).

Tôi vẫn thường nói đùa, để chọn một người con gái thì chỉ cần đi về nhà cô gái đó chơi và quan sát cách mẹ của cô gái đó cư xử. Cách nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa, giao tiếp với mọi người sẽ bộc lộ phần lớn tính cách của cô gái đó. Đặc biệt trên đất Việt.

Còn con trai, người bố ảnh hưởng mạnh mẽ đến cách tư duy của đứa con mình. Bởi lẽ, hóc-môn nam tính và hình thái xã hội phụ hệ mặc định thổi vào nam giới sự mạnh mẽ và hình mẫu thành công / quyền lực. Người con trai lớn dần và phần nhiều không bị ảnh hưởng bởi những suy nghĩ “ngắn hạn” của người mẹ (nói chung, phụ nữ Việt Nam chỉ quanh quẩn bên cơ quan / rồi lo việc nhà, họ hy sinh sự nghiệp nên đương nhiên họ khó có tầm nhìn rộng hơn phần lớn những người đàn ông). Mà người con trai lớn dần bị ảnh hưởng rất nhiều bởi người cha, có tiếng nói trong gia đình / trong làng xóm / trong xã hội.

Người đàn ông khi có con trưởng thành, cũng gần chạm mốc tứ tuần. Ở cái tuổi đó, trí tuệ đã đạt đến đỉnh điểm của chiều dài một đời người. Nên thường họ điềm đạm, hiểu biết và rất cuốn hút – đặc biệt.

Tôi cũng giống phần lớn bạn bè tôi, và phần lớn những quy luật xã hội Việt Nam đều có điểm chung: ảnh hưởng nhiều bởi cá tính của người cha gia trưởng.

Tôi cư xử nghiêm khắc, có phần hà khắc với những đứa em của mình, bạn gái mình và thậm chí với cả chị gái mình, bạn bè mình.

Phần lớn tính cách của con người tôi là cá tính mạnh mẽ, luôn muốn kiểm soát mọi thứ và khiến mọi thứ phải vận hành theo ý mình.

Ở tuổi 18, bố tôi đã phải phát ngôn: “Tôi đã gia trưởng, mà anh còn gia trưởng hơn tôi”

 

CÁ TÍNH MẠNH MẼ LÀ MỘT MÓN QUÀ

Cá tính mạnh mẽ thật ra là một món quà, món qùa tuyệt vời này đem đến cho bạn một năng lực giải quyết vấn đề rất tuyệt vời.

Khi cá tính bạn được tôi luyện để trở nên mạnh mẽ, thứ tôi luyện bạn – chính là trách nhiệm và sự bất mãn với việc bị kiểm soát.

Ví dụ: Khi bạn thấy nhà cửa bừa bộn, dần nó khiến bạn khó chịu. Và bạn dần trở nên cứng nhắc và có xu hướng đấu tranh lại với điều này. Bạn cũng ghét suốt ngày bị người khác nói là bừa bộn. Từ đó, khi gặp một tình huống bừa bộn, thái độ của bạn đối với việc này sẽ là: Cứng rắn đấu tranh để có được sự gọn gàng.

Cá tính mạnh mẽ của người đàn ông thể hiện ở chỗ: Trách nhiệm là trụ cột gia đình, phải ra phần lớn các quyết định quan trọng. Họ không có lựa chọn nào khác, vì không ai lo thay cho gia đình của mình. Sự bất mãn khi không mạnh mẽ, sẽ bị chèn ép. Và không muốn bị kiểm soát bởi quyết định của người khác trong cuộc sống của mình.

Cá tính mạnh mẽ cung cấp cho bạn rất nhiều năng lượng. Trong cuốn “Làm chủ tư duy, thay đổi vận mệnh”, Adam Khoo cũng nhắc đến một bí quyết để làm tốt bất kỳ điều gì – là: “hãy nhận trách nhiệm về bất cứ việc gì”. Năng lượng này thúc đẩy bạn luôn phải tư duy để làm tốt hơn bất cứ người nào. Trái tim của bạn luôn đặt ở việc “phải làm tốt”, “phải làm tốt”, “phải làm tốt” – thì lúc này bạn sẽ có nhiều điều kiện để đạt được điều đó dễ dàng hơn so với người khác.

Tài năng sinh ra từ sự chuyên tâm.

Cá tính mạnh mẽ giúp bạn làm chủ được cuộc sống của mình. Giúp bạn có đủ điều kiện tâm lý, phương tiện và hành động để vượt qua nhiều khó khăn trong cuộc sống của mình, và cả cuộc sống của người khác.

Nếu xã hội toàn những con người thiếu cá tính mạnh mẽ, e rằng chẳng có việc gì có thể làm ra hồn được. Điều này thì hiển nhiên qúa rồi 🙂

Cá tính mạnh mẽ là một món quà, luôn giúp bạn tràn trề năng lượng – do đó, bạn dễ dàng thành công hơn.

CÁ TÍNH MẠNH MẼ LÀ MỘT MÓN NỢ

Trong cuốn “Từ tốt đến vĩ đại” của Jim Colins, họ thống kê trên hơn 1400 công ty trong danh sách Fortunes của nước Mỹ. Điều họ rút ra được từ nghiên cứu đó, khi một vị CEO mà có cá tính mạnh mẽ thì họ luôn không được nghe sự thật. Người dưới quyền luôn che dấu sự thật, hoặc ít nói về sự thật.

Từ bé tôi cũng không nghe ít lần mẹ tâm sự về việc tính bố gia trưởng quá, và rất nhiều lần cư xử không đúng với mẹ. Nhưng những điều đó, mẹ không bao giờ nói với bố.

Cũng chỉ rất ít lần tôi chỉ được nghe về sự không hài lòng về mình từ bạn bè thông qua một người khác, mà hầu như không bao giờ được nghe trực tiếp từ người đó – trừ khi đã xảy ra xung đột.

Cá tính mạnh mẽ thật sự là một món nợ, nếu chúng ta không biết tiết chế nó một cách hợp lý.

Một hình mẫu rất thành công về cá tính mạnh mẽ, đó là Steve Jobs – nhưng ông thành công ở chỗ tìm ra được mục đích sống vĩ đại cho người dưới quyền. Họ sống vì mục đích vĩ đại đó, và phần nhiều bỏ qua những tổn thương do cá tính mạnh mẽ của ông gây ra. (Thậm chí trong những năm đầu của Apple, HĐQT của Apple phải thuê riêng một người chỉ để kiểm soát và áp chế tính cách mạnh mẽ của Jobs). Nếu chúng ta cần có cá tính mạnh mẽ, để tránh sự đơn độc, hãy tìm cách xây dựng môi trường mà nơi sự thật dễ dàng được phơi bày hơn. Nếu bạn không muốn bị đơn độc.

Chúng ta luôn biện hộ cho cá tính mạnh mẽ của mình, rằng chỉ có như vậy mới giúp mọi thứ vào nề nếp.

Nhưng khi chúng ta hiểu rõ hơn quy luật xã hội, chúng ta luôn nhìn thấy và nghe thấy những điều không thật sự là sự thật – thì chúng ta có lẽ nên suy nghĩ lại.

 

Không có điều gì là tuyệt đối, thứ ngày hôm nay đúng – không chắc ngày mai đã còn đúng. Hiểu rõ bản tính của mình, hiểu rõ quy luật xã hội và quy luật vận mệnh sẽ cho chúng ta cái nhìn khách quan hơn, để có những quyết định sáng suốt hơn.

Hung Bui

Một người trẻ bình thường ham học hỏi. Viết lách vào những lúc cảm thấy nên chia sẻ, tặng cho những người bạn, và cho chính bản thân mình. Góc nhìn của tôi mang tính chủ quan dựa trên hiểu biết tại thời điểm viết bài