Suy ngẫm về Thị phi thời Internet

Cũng không hiện hữu trên Facebook nhiều, và lại có ác cảm với cái gọi là “Trào lưu mạng”, nhưng thỉnh thoảng tôi vẫn bị đập vào mắt bởi những thứ được coi là “Trào lưu”. Gần đây nhất là “Cung bọ cạp” nói về GV của một trung tâm Anh ngữ. Trào lưu tích cực thì tốt rồi, nhưng trào lưu tiêu cực, nhất là khi nhằm vào một ai đó – sẽ tạo ra thứ thị phi, thị phi thời internet…

Điểm lại thứ gọi là thị phi, nó đi cùng với ngôn ngữ và văn hóa – thật khó mà xác định nó xuất hiện từ khi nào. Nhưng với những hiểu biết cơ bản nhất – người ta vẫn biết được rằng, từ trước Công nguyên vài trăm năm – Phật đã dạy cách chúng ta đối mặt với Thị phi (Khi bị Phật tử bị người của Bà-la môn chửi rủa). Câu chuyện về những người xa rời xã hội mà họ đang chung sống để tránh thứ gọi là “thị phi” cũng dường như quen thuộc với hầu hết chúng ta.

Nhưng, nó là câu chuyện muôn thuở.

Búa rìu dư luận (hay thị phi) dường như có một sức mạnh rất lớn và hai mặt.

Mặt phải của nó, khi nó mang hơi thở của sự đấu tranh yêu ớt. Nó lên tiếng và cộng hưởng để tạo thành sức mạnh nhấn chìm những thứ tiêu cực. Gần đây nhất, người Hà Nội nhớ được là chuyện quy hoạch lại cây xanh đô thị. Có lẽ không nên nói nhiều về những cái tốt.

Mặt trái của nó, khi nó mang hơi thở của sự thiếu hiểu biết và kém văn hóa. Nó nhấn chìm gần như tất cả những con người mạnh mẽ nhất, lấy đi danh dự, phẩm giá, lòng tự tôn và thậm chí là cả mạng sống của người khác.

INTERNET, thứ công cụ tạo ra sự lan truyền tri thức – thúc đẩy mạnh mẽ tiến bộ xã hội đã tạo nên những bước đi vô cùng lớn lao của nhân loại. Đó là mặt phải.

Nhưng mặt trái của nó, nơi những thanh thiếu niên chưa phát triển toàn diện về mặt nhận thức. Vô tình trở thành nạn nhân, và thậm chí là thủ phạm của những cơn ác mộng không hồi kết.

 

THỊ PHI, CÂU CHUYỆN MUÔN THUỞ

Chúng ta nên đối mặt với thị phi ra sao?

Điều dễ thấy nhất, những người thường hay góp gió vào cơn bão thị phi – thì lại thường rất sợ hãi với thị phi. Mà khi chúng ta sợ thi phi, thì chúng ta cũng có luôn thói quen “té nước theo mưa” vào cơn bão thị phi. Vì thế, hãy sống và giữ cho mình một cái nhìn tích cực vào cuộc sống để gạt khỏi mối quan tâm trong cuộc sống của chúng ta về thị phi tiêu cực. Thái độ của chúng ta với một sự việc bất kỳ, sẽ quyết định cảm xúc của chúng ta. Chúng ta có thái độ tích cực với trời mưa, thì khi trời mưa chúng ta sẽ vui. Chúng ta căm ghét trời mưa, thì khi trời mưa – chúng ta sẽ không vui. Chân lý thật đơn giản.

Điều dễ thấy thứ hai, thông tin mà bạn thấy được không phải là nó. Thật ra nó chỉ là một sự phản chiếu thông tin chiếu lên thế giới quan của bạn ở mức độ bạn nhận biết được. Thế nên, khi đón nhận thứ gọi là “trào lưu mạng”, đừng trở thành một nhân tố của thị phi tiêu cực nhằm phỉ báng một ai đó, nhằm hạ nhục danh dự và phẩm giá của một ai đó. Mỗi hành động tiêu cực của bạn, không khác gì một mũi dao đâm thẳng vào trái tim họ, khiến họ mất hết động lực sống, mất niềm tin và thậm chí mất đi cả mạng sống… Lúc đó, con người chúng ta thật tàn nhẫn.

Cái gì nên, cái gì không nên, chúng ta phải có đủ nhận thức để đánh giá đúng – đừng trở thành con cừu vô định, đừng trở thành công cụ của người khác. Và đừng hành động như thể một con người thiếu hiểu biết.

Điều dễ thấy thứ ba, hãy làm hàng phi lao chống bão. Con người vốn không hoàn hảo, đừng cầu toàn. Một khi ai đó mắc lỗi, hãy rộng lòng yêu thương.

Khi một tờ giấy trắng có chấm một chấm đen vào trong… Đa số chúng ta đều chỉ nhìn vào chấm đen, mà quên đi mất một tờ giấy trắng thuần khiết.

Việc chúng ta chỉ nhìn vào chấm đen, không chỉ thể hiện sự ích kỷ, sự thiếu hiểu biết – thậm chí là sự tàn nhẫn. Đừng trở thành con người như vậy.

Chúng ta phải làm hàng phi lao chống bão trong chính mình, và rồi làm hàng phi lao cho cơn bão của những người xung quanh. Hành động nhỏ, được lặp lại liên tục sẽ thành thói quen và có tác động rất lớn đến mỗi chúng ta.

Khi chúng ta có thế giới quan tích cực, cũng là lúc hiểu biết được phát triển đầy đủ. Chúng ta sẽ trở thành nhân tố thúc đẩy văn hóa phát triển, tạo nên một cuộc sống tươi đẹp hơn – thay vì sự thiếu hiểu biết tạo ra những thị phi tiêu cực.

Hung Bui

Một người trẻ bình thường ham học hỏi. Viết lách vào những lúc cảm thấy nên chia sẻ, tặng cho những người bạn, và cho chính bản thân mình. Góc nhìn của tôi mang tính chủ quan dựa trên hiểu biết tại thời điểm viết bài