Tối ưu thời gian

Tối ưu thời gian, hay quản trị thời gian là một trong những kỹ năng quan trọng để giúp chúng ta thành công. Như nhiều người từng nói, chúng ta dành thời gian của mình cho việc gì, thì đó là cuộc sống của chúng ta. Bạn dành thời gian của bạn cho việc gì?

Cũng như bao người khác, chúng ta chỉ có một cơ thể, chỉ có 24h một ngày. Nhưng khi xem film Mỹ, tôi tự đặt ra câu hỏi: Tại sao họ có thể làm nhiều việc một lúc đến vậy.

(Xem tivi thôi nhé) Họ chăm sóc con cái, nhà cửa gọn gàng mà công việc vẫn tiến triển tốt.

Thực tế, họ có những phương pháp nuôi con theo kiểu “tự lập” rất mạnh mẽ, đôi lúc những phương pháp này vấp phải sự phản đối ở nước mình (được lập luận theo kiểu: họ chăm con theo cách đó để giảm áp lực).

Và cũng biết, so với tất cả các quốc gia khác thì người Mỹ sống vội hơn.

Dừng không nói về người Mỹ, chúng ta nói về chính chúng ta.

Thời còn là sinh viên, có những ngày tháng dài đằng đẵng ăn chơi (bài học thì ít, thời gian thì nhiều – đa phần là vậy), nhưng đến lúc ôn thi thì vắt chân lên cổ. Thực chất đó chính là việc chúng ta chưa tối ưu thời gian của mình.

Có rất nhiều tấm gương gần như hoàn hảo về những mẫu người đa tài, họ vừa thành công, lại vừa tham gia nhiều hoạt động xã hội. Và lại còn chơi rất giỏi thể thao… Họ làm thế nào không biết?

Và cũng có rất nhiều người chăm chỉ như nhau, nhưng lại có sự thành công khác nhau. Gạt bỏ khỏi các điều kiện và các yếu tố khác nhau. Chúng ta chỉ xem xét đến yếu tố: Kỹ năng quản lý thời gian mà thôi.

SỰ ĐÁNH ĐỔI

Chúng ta, dường như ai cũng biết đến chi phí cơ hội.

Giả định 1: Khi chúng ta bỏ một lượng thời gian đi làm thuê, chúng ta kiếm được 10 triệu / năm.

Giả định 2: Khi chúng ta không đi làm thuê, mà dùng thời gian của Giả định 1 để ở nhà học bài. Thì chi phí cơ hội của việc dùng thời gian của Giả định 2 là 10 triệu / năm.

Hiểu biết về chi phí cơ hội, cho chúng ta một công cụ – đó là sự đánh đổi. Việc lượng hóa các yếu tố và kết quả, sẽ cho chúng ta thước đo cho sự đánh đổi.

Tức là với cùng 1 khoảng thời gian 24 tiếng, chúng ta sử dụng để làm việc này – do đó chúng ta không thể dành thời gian để làm việc kia. Khi chúng ta lượng hóa (tức là dùng phương pháp ước lượng nó thành con số) thì chúng ta dễ dàng ra quyết định làm việc nào / và bỏ qua việc nào.

TỐI ƯU THỜI GIAN

Thực chất, nguyên tắc tối ưu thời gian chính là lựa chọn ra những công việc đem lại nhiều giá trị nhất (tùy theo từng thước đo, và từng thời điểm mà chúng ta thực hiện lượng hóa) để thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định.

Cách thức mà chúng ta thực hiện – phần hiều dựa trên nguyên tắc đánh đổi (nguyên tắc đánh đổi thì phụ thuộc nhiều vào lý thuyết về chi phí cơ hội).

Chúng ta đặt ra 2 câu hỏi sau:

– Tôi sẽ phải đánh mất thứ gì để được làm việc này

– Giá trị tôi sẽ được hưởng khi làm việc này lớn hơn hay ít hơn những gì tôi đang có (và sẽ đánh mất nếu làm)

 

Giả định 3: Nếu bạn không mất gì để làm được việc này, tức là bạn hoàn toàn có thể làm được nhiều việc hơn mà không phải đánh đổi điều gì. QUÁ TUYỆT, cứ thế mà làm thôi.

Giả định 4: Bạn phải đánh mất thứ có giá trị X, để được hưởng thứ có giá trị là Y.

Chúng ta hoàn toàn ra quyết định được sẽ làm việc nào.

Cuộc đời không dễ lượng hóa, và không phải điều gì cũng lượng hóa được. Nhưng sẽ có không ít sự việc chúng ta lượng hóa được. Việc trang bị hiểu biết và công cụ này, giúp chúng ta có thêm sức mạnh cho việc ra quyết định.

Hung Bui

Một người trẻ bình thường ham học hỏi. Viết lách vào những lúc cảm thấy nên chia sẻ, tặng cho những người bạn, và cho chính bản thân mình. Góc nhìn của tôi mang tính chủ quan dựa trên hiểu biết tại thời điểm viết bài